โรงเรียนวัดสามัคคีนุกูล

หมู่ที่ 2 บ้านสามัคคีนุกูล ตำบลไสหร้า อำเภอฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช 80150

Mon - Fri: 9:00 - 17:30

082 8061551

เยลลี่ และวิธีการทำวุ้นหลากสี

เยลลี่

เยลลี่ เป็นอาหารชนิดหนึ่งวัตถุดิบหลักที่คนนิยมทำของหวานเจลาติน วิธีรับประทาน โดยทั่วไปมีสองวิธีที่จะกินเยลลี่สกัดเย็น ไม่ต้องใช้มีดในการตัด เยลลี่ มีความซับซ้อนเล็กน้อยกว่า เป็นงานฝีมือขายแป้งทอดไม่ได้ขายวุ้น มีเตาและหม้อ สำหรับทอดแป้ง เตาที่ขายแป้งทอดมีขนาดเล็กมาก แต่เป็นเตาฟืนในฟาร์ม เตาทำด้วยโคลน ไม่ใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงใช้เฉพาะข้าวสาลีแห้ง ถั่ว และฟาง หม้อเป็นหม้อเหล็กก้นแบนสีดำ

ผู้ขายหั่นเยลลี่เป็นชิ้นขนาด จากนั้นใส่น้ำมัน เกลือ หัวหอม ขิงและสิ่งที่ชอบลงในหม้อ แล้วทอดเยลลี่จนสุกเหลือง มีกลิ่นหอมเดือดปุดๆ นอกจากนี้ยังมีเป็นอีกหนึ่ง วิธีที่จะกินต้มเยลลี่ ซึ่งโดยทั่วไปหลังจากต้มเยลลี่ในน้ำขึ้นฉ่ายสับ และต้นหอมราดด้วยซอสผัด ซึ่งมีกลิ่นหอมและเผ็ด สำหรับเยลลี่ปรุงอาหารสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ซอสที่ทำเตรียมไว้ ถ้าซอสไม่ดีเยลลี่ที่ได้ก็ไม่ดีเช่นกัน

การจำแนกประเภท การทำเยลลี่อัญชันมีความพิเศษมาก และวิธีการรับประทานก็แตกต่างกันไปเช่นกัน การทำวุ้นอัญชันมีความซับซ้อนมีหลายขั้นตอนใช้เวลานาน และมีเทคนิคเฉพาะมาก วัตถุดิบคือ ถั่วลันเตามากน้อยเพียงใด ขึ้นอยู่กับความต้องการขั้นตอนการทำคือ ล้างถั่วลันเตาที่เตรียมไว้ด้วยน้ำสะอาด เพื่อขจัดสิ่งสกปรก จากนั้นแช่ในน้ำอุ่นเป็นเวลา 24 ชั่วโมงในฤดูหนาวก็สามารถ ขยายเป็น 3-4ชั่วโมง สามารถใช้ได้ในสภาพอากาศร้อน

หรือเริ่มทำประมาณ 4-5ชั่วโมง มันจะมีรสเปรี้ยว หลังจากวันที่อากาศร้อนยาวนาน เยลลี่ที่ทำโดยการทำเช่นนี้จะมีรสชาติที่ไม่ดี หลังจากพองแล้ว สามารถนำมาทำเป็นนมถั่วเหลือง หรือใช้เครื่องตีแทนก็ได้ หลังจากกรองแล้ว นมถั่วเหลืองบด สามารถบรรจุในหม้อใบใหญ่ หรือในภาชนะอื่นๆ ที่สะอาด เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งที่ไม่ถูกสุขอนามัย ตกลงไปในนม เพราะฉะนั้นให้ปิดฝา

ระหว่างการรอประมาณ 10ชั่วโมง เมื่อเก็บอุณหภูมิไว้ที่ 18องศา เยลลี่จะตกตะกอนด้วยตัวเอง เพื่อให้นมถั่วเหลืองหรือช้อนส้อม มีโครงสร้างเป็นผงสีขาว ชั้นล่างสุดเป็นสีเหลือง ผงในชั้นกลางและน้ำใสในชั้นบน ในฤดูหนาวเวลาการตกตะกอนของแป้งถั่วเหลือง อาจนานขึ้น ใส่ใจกับการตกตะกอนเมื่อใดก็ได้ จากนั้นจึงนำผงสีขาวไปใช้ในฤดูร้อน ควรให้ความสำคัญ อย่าปล่อยให้น้ำนมถั่วเหลือง ตกตะกอนนานเกินไป ผงสีขาวไม่สามารถทำได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องควบคุมเวลาในการตกตะกอน และอุณหภูมิของแป้งถั่วตกตะกอน จะมีชั้นใสในการเริ่มทำ ขั้นแรกให้ลอกชั้นของน้ำบนพื้นผิวออก ใช้ภาชนะที่สะอาด เพื่อสลายผงสีเหลืองชั้นกลาง และสุดท้ายเอาผงสีขาวที่ทำโดยตรงเป็นเยลลี่

เมื่อกวนให้ต้มน้ำ ในสัดส่วนที่สอดคล้องกันก่อน แล้วค่อยๆ เทสารละลายผงสีขาว จากไฮโดรเจนลงในน้ำเดือด ขณะเดียวกันใช้ไม้ไผ่ที่เตรียมไว้แล้วประมาณ 80ซม. ความกว้างและความยาวลงไปในหม้อเพื่อกวน ไม่ต้องใช้ตะหลิวโลหะ โดยใช้พลั่วกระทะโลหะกวนเยลลี่ อาจไหม้เกรียมได้ง่าย และพลั่วเจลลี่จะส่งผลต่อรสชาติของเยลลี่ เมื่อกวนต้องเร็วและสม่ำเสมอ อย่าให้ผงปรากฏในหม้อ มิฉะนั้นจะส่งผลต่อคุณภาพของเยลลี่ได้

การกวนขึ้นอยู่กับว่า ใช้เศษไม้กวนเยลลี่ที่สุกแล้ว ดูว่าสามารถแขวนบนฟิล์มได้หรือไม่ ถ้าเนื้อสุกหยดลงเหมือนเส้นไหม แสดงว่ามันบาง และไม่มีความเหนียว หลังจากเย็นลง ถ้าเนื้อสุกไม่หยดลงเลยแสดงว่า มันหนาเกินไป และรสชาติไม่ดีหลังจากเย็น สิ่งที่ดีที่สุดคือ เยื่อสุกสามารถแขวนบนฟิล์มได้ แต่ก็หล่นลงทีละชิ้นเป็นจังหวะ นี่คือความร้อนที่เหมาะสม เจลลี่กวนโรยด้วยน้ำเย็นเล็กน้อยในภาชนะ จากนั้นจึงตักใส่ภาชนะพักให้เย็นพร้อมรับประทาน

วิธีการทำเยลลี่ เตรียมเยลลี่ 500กรัม วุ้น 1,500กรัม แช่ข้าวเป็นเวลา 4ชั่วโมง แล้วบดลงในสารละลายข้าว เพื่อใช้ในภายหลัง แช่เยลลี่กับน้ำสะอาดก่อน จากนั้นใส่ลงไปแล้วเติมน้ำลงในหม้อต้ม ให้เยลลี่นิ่ม หลังจากปรุงอาหารแล้ว ให้เก็บน้ำไว้ในหม้อ เพื่อใช้ในภายหลัง นำเยลลี่ในหม้อออก เมื่อนำออกให้ใส่สารที่มีลักษณะคล้ายวุ้นลงในน้ำผลไม้ในหม้อก่อน แล้วจึงนำไปใส่ในน้ำที่สอง หลังจากนำวุ้นออกแล้วปล่อยให้เย็น แล้วใส่ลงในน้ำ ผสมน้ำที่สองกับน้ำจากหม้อใบก่อน

แล้วเทรวมกัน จากนั้นแยกออก หลังจากเหลืออยู่ในหม้อสุดท้าย สามารถต้มเยลลี่ได้ สามารถใส่น้ำผลไม้ลงในหม้อ และปรุงอาหาร อย่าลืมคนตลอดเวลา ในระหว่างการทำและอย่าให้ติดก้นหม้อ ถ้ามีฟองอากาศขนาดใหญ่บนผิวของน้ำ ซึ่งหมายความว่า มันสุกแล้ว

บทความอื่นที่น่าสนใจ คลิ๊ก !!!  ยุโรป หลักคำสอนการแบ่งแยกอำนาจ